Saturday, 03/12/2022 - 12:10|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THCS TAM HIỆP
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bắc Giang - Linh hoạt các phương án tổ chức khai giảng

Nhằm triển khai một số hoạt động đầu năm học và chuẩn bị cho Lễ khai giảng năm học 2021-2022 thực sự có ý nghĩa, an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, nhà trường công tác chuẩn bị các hoạt động đầu năm học và xây dựng các phương án tổ chức Lễ khai giảng.

Các đơn vị, nhà trường tổ chức nghiên cứu và triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục.

Khai giảng tại Trường Tiểu học Bích Sơn (Việt Yên). Ảnh tư liệu.
Triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022. Xây dựng kế hoạch năm học 2021-2022, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp phát triển giáo dục phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị. Xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ khai giảng đảm bảo trang trọng, an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho cán bộ, giáo viên và học sinh bước vào năm học mới.

Quán triệt, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục duy trì các hoạt động để khẩn trương chuẩn bị cho năm học mới trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 02/9; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị; nếu không có việc thật sự cần thiết hoặc lý do công vụ thì không đi ra khỏi địa bàn cư trú; hạn chế di chuyển (không về quê, thăm thân…); không tụ tập ăn uống, gặp mặt để phòng tránh lây nhiễm Covid-19; thực hiện phương châm “Ai ở đâu, ở yên đấy”, chung sức, đồng lòng cùng chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Rà soát, sắp xếp, bố trí đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo; đặc biệt quan tâm bố trí đủ giáo viên dạy lớp 1, 2, lớp 6 đảm bảo 100% học sinh được học 2 buổi/ngày.

Rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học đảm bảo hoàn thành trước khi khai giảng năm học mới; ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch; bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch - đẹp - an toàn - thân thiện”; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 2, lớp 6.

Bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 2, lớp 6.

Thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường ngày 01/9/2021. Căn cứ vào tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị, các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học phù hợp, bảo đảm an toàn và phòng, chống dịch Covid-19. Nghiên cứu các hình thức tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường, Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường, lớp; quy chế kiểm tra, đánh giá, xếp loại học sinh và các quy định khác của nhà trường,… bằng các hình thức phù hợp bảo đảm an toàn phòng dịch (qua chương trình phát thanh, các bản tin, trang thông tin điện tử của đơn vị,…). Tổ chức cho học sinh cam kết thi đua thực hiện nhiệm vụ năm học, cam kết việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông,…

Đặc biệt, tổ chức tiếp nhận, tạo điều kiện cho các học sinh có nguyện vọng vào học tập tại trường nơi cư trú trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 phù hợp hợp với điều kiện thực tế của địa phương, nhà trường (nếu có) và xác nhận kết quả học tập để học sinh trở lại trường cũ học tập sau thời gian phòng chống dịch đảm bảo chính xác, đúng quy định.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuân thủ tuyệt đối các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, khuyến cáo của Bộ Y tế về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt lưu ý các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trên đường đi học, trong thời gian học tập ở trường và các hoạt động giáo dục khác. Củng cố, kiện toàn “Tổ tự quản trường học tham gia bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống dịch bệnh Covid-19” trên cơ sở Tổ tự quản về an ninh, trật tự và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị; kích hoạt hoạt động ngay trước khi bước vào năm học mới.

Chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn về quản lý tài chính, tài sản, thực hiện các khoản thu trong trường học năm học 2021-2022. Tuyệt đối không thu dồn các khoản thu cùng một lúc gây khó khăn cho phụ huynh học sinh; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong quản lý tài chính, nhất là việc thực hiện thu, chi đầu năm học.

Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, các đoàn thể của địa phương (Hội Khuyến học, Ban đại diện cha mẹ học sinh, Đoàn thanh niên,…) để tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài, thực hiện kịp thời việc miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thuộc diện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để học sinh được đến trường.

Về tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021-2022

Toàn tỉnh thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào 7h30, ngày 05/9/2021. Do bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, Sở chỉ đạo các đơn vị khai giảng năm học 2021-2022 chỉ tổ chức phần Lễ, không tổ chức phần Hội; hạn chế khách mời. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng và tuyệt đối an toàn. Đặc biệt, Sở yêu cầu các đơn vị đọc diễn văn ngắn gọn, không quá 15 phút, không đọc báo cáo dài dòng về tình hình hoạt động của nhà trường để bảo đảm sức khỏe của học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý các đơn vị việc tổ chức khai giảng theo các hình thức, nghi thức phù hợp với lứa tuổi, bậc học. Một số trường mầm non được trưng dụng cơ sở vật chất làm khu cách ly có thể tạm lùi thời gian đưa trẻ đến trường. Việc trang trí, khánh tiết, các hoạt động của nhà trường phải đảm bảo đúng quy định, trang trọng, song phải tiết kiệm, có ý thức bảo vệ môi trường và chống rác thải nhựa (không thả bóng bay và các vật liệu khác gây ô nhiễm môi trường).

Sở cũng xây dựng các phương án để mỗi cơ sở giáo dục căn cứ vào thực tiễn của địa phương, đơn vị để áp dụng cho phù hợp với tình hình phòng, chống dịch và phải được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương chấp thuận:

Phương án 1: Dịch Covid-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, các cơ sở giáo dục tổ chức khai giảng truyền thống, song phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch và phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, trường học.

Phương án 2: Nếu dịch diễn biến phức tạp tại một số địa phương, sẽ tổ chức khai giảng trực tiếp kết hợp với trực tuyến, giảm quy mô và số cán bộ giáo viên, học sinh (30% giáo viên, học sinh dự trực tiếp, 70% giáo viên, học sinh dự trực tuyến tại nhà).

Phương án 3: Nếu dịch tiếp tục bùng phát mạnh mẽ, nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, tổ chức khai giảng trực tuyến sau đó tổ chức dạy học trực tuyến và các hình thức dạy học khác để bảo đảm nội dung, chương trình năm học.

Sau ngày khai giảng, các cấp học, bậc học sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch dạy học từ ngày 06/9/2021.


Nguồn:https://sgd.bacgiang.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết