Nằm trên trục đường từ thị trấn Phồn Xương lên Mỏ Trạng thuộc địa phận xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế, trường THCS Tam Hiệp gọn gàng trên quả đồi xinh xắn. Được tách ra từ trường THCS Hoàng Hoa Thám  năm học 1973-1974, ban đầu nhà trường chỉ có 02 lớp 6 và 04 giáo viên, trải qua bao thăng trầm của lịch sử đến nay, cùng với sự phát triển đi lên không ngừng của đất nước và sự nổ lực của tập thể cán bộ giáo viên, trường đã đạt được những thành tựu đáng kể với 08 lớp học, 222 học sinh, 23 cán bộ quản lí và giáo viên, nhiều năm liền đạt danh hiệu lao động tiên tiến. Công đoàn vững mạnh, chi bộ trong sạch vững mạnh.

          Các thầy cô, CBGV nhà trường qua các thế hệ đến từ nhiều quê hương, vùng miền khác nhau với nhiều trình độ chuyên được đào tạo khác nhau,nhưng với lòng yêu nghề, mến trẻ hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, xem học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

          Tự hào hơn bao giờ hết chính nơi đây đã có nhiều thế hệ học sinh trưởng thành qua các khóa học. Nay đã và đang học tập và công tác trong nhiều lĩnh vực, nhiều đơn vị cơ quan, trường học trên mọi miền đất nước. Nhưng dù ở bất cứ đâu các thế hệ học sinh cũ cũng luôn hướng về mái trường mến yêu, nơi họ đã từng tham gia tu dưỡng, rèn luyện, học tập và gắn bó nhiều kỷ niệm của tuổi học trò.

Quang cảnh trường THCS Tam Hiệp
Quang cảnh trường THCS Tam Hiệp

          Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, phụ huynh nơi công tác và nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội,cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức các buổi gặp mặt, các hoạt động giao lưu nhằm giáo dục truyền thống quê hương đất nước, truyền thống nhà trường cho CBGV và học sinh, thông qua đó CBGV và học sinh càng thêm yêu mến mái trường từ đó tiếp thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong công tác.

          Thực hiện chủ đề và chương trình, nhiệm vụ mỗi năm học, Ban giám hiệu và Hội đồng Giáo dục của Nhà trường đã xây dựng các kế hoạch công tác, đảm bảo khoa học, phù hợp với điều kiện hiện có của địa phương và nhà trường. Tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các kế hoạch. Thường xuyên đổi mới PPDH, đổi mới kiểm tra đánh giá sát với đối tượng học sinh,chú trọng việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ CBGV. 80% CBGV có trình độ chuẩn và trên chuẩn về chuyên môn. Nhà trường có 50% giáo viên đạt  CSTĐ – GVG các cấp. Trường có các tổ chuyên môn hoạt động khá tốt, thường xuyên đổi mới và nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chuyên môn. Tổ chức có hiệu quả các giờ thao giảng, giờ dạy điển hình, ứng dụng có hiệu quả CNTT trong soạn giảng. Quan tâm đến việc bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu hàng năm. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Duy trì sĩ số học sinh 100% , tỷ lệ chuyên cần từ 98% trở lên. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt từ 50 đến 60%. Tỷ lệ học sinh có hạnh kiểm khá tốt trên 90 %. Duy trì tỷ lệ phổ cập bậc THCS đạt trên 90%.

          Các tổ chức đoàn thể trong Nhà trường hoạt động đều, có chất lượng hoạt động tốt, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các nhiệm vụ giáo dục của Nhà trường duy trì tốt các hoạt động thi đua, tổ chức thực hiện có hiệu quả cao các cuộc vận động, tiêu biểu là cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong nhà trường. Liên tục giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh, Đoàn  Thanh niên vững mạnh.Trường Khá và Tiên tiến .Tháng 12 năm 2018, trường đạt chuẩn quốc gia lần thứ ba.

          Trường THCS Tam Hiệp cùng tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường luôn mừng vui và trân trọng với những kết quả đã đạt được. Tin tưởng rằng, với tấm tình nhiệt thành trong công việc, lòng yêu nghề mến trẻ nhà trường sẽ giữ vững và phát triển hơn nữa trong tương lai.